Rất nhiều du học sinh đi làm thêm để có thêm thu nhập cho cuộc sống hàng ngày, kết giao thêm nhiều người bạn mới, cải thiện khả năng ngôn ngữ và thiết lập mạng lưới quan hệ cần thiết cho sự nghiệp tương lai. Chính vì vậy, việc một số du học sinh không thể cân bằng giữa cuộc sống cá nhân, việc học và làm thêm là không hề hiếm gặp. Vậy có cách nào vừa đi làm thêm nhưng không ảnh hưởng đến việc học mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi? Câu trả lời không hề khó như bạn tưởng, chỉ cần:

Tìm kiếm sự cân bằng

Để thành công, bạn cần phải thiết lập mục tiêu rõ ràng và tìm cách cân bằng giữa công việc và giải trí. Ai cũng đều có 168 giờ mỗi tuần, nghe thì có vẻ nhiều nhưng nếu không có phương pháp, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy đủ cho cuộc sống. Việc học trên lớp đã chiếm khoảng 30-40 giờ, bạn cũng cần thời gian để ngủ, ăn uống và di chuyển từ nhà đến trường hoặc nơi làm việc, và quỹ thời gian này nhanh chóng sẽ được sử dụng hết.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sinh viên làm việc từ 10-15 giờ/tuần là vừa đủ để có thể cân đối giữa việc học và công việc.Nếu bạn làm nhiều hơn thì sẽ dễ dàng mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng đến cả bài vở trên lớp và vị trí công việc đang đảm nhận. Chính vì vậy, dù nơi bạn du học cho phép làm thêm 20 giờ/tuần (như du học Hà Lan) cũng không hoàn toàn lý tưởng, bạn nên xem xét kĩ lưỡng về khối lượng kiến thức, khoảng cách di chuyển và sức khỏe của bản thân. Suy cho cùng, việc học cần phải được ưu tiên hơn vì đó chính là mục đích chính khi bạn lựa chọn du học.

Xem thêm :  Học bổng khóa dự bị đại học chuyển tiếp Đại học Waikato New Zealand

Chọn đúng công việc phù hợp

Đầu tiên hãy xác định mục đích chính của bạn khi làm thêm là gì? Nếu để kiếm thêm thu nhập thì hãy tìm một công việc lương hợp lý, nhưng linh hoạt về mặt thời gian như bán thời gian, mang tính thời vụ, thích hợp cho thời gian trống trong chương trình học hoặc kì nghỉ hè. Nếu bạn đã có kĩ năng và kinh nghiệm, thích hợp để làm việc tự do (freelance) như trợ lý nghiên cứu, thiết kế đồ họa, viết lách… thì hãy tận dụng điều này.

Làm việc tự do (freelance) là công việc khá phù hợp với du học sinh

Trong trường hợp, bạn muốn tìm việc vào cuối tuần để có thể tập trung cho các lớp học trong tuần thì có thể làm việc tại các quán café, cửa hàng bán lẻ hoặc làm cộng tác viên trong các sự kiện, lễ hội được tổ chức tại địa phương. Những công việc này có thể ít hấp dẫn hơn khi bạn làm việc trong các công ty nhưng giúp bạn rèn luyện sự tự tin, hoà đồng, kết giao bạn bè, tìm hiểu thêm về đất nước mình đang học tập và linh động hơn về mặt thời gian.

Phục vụ quán cafe vào cuối tuần giúp bạn có thêm thời gian đầu tư cho việc học

Bạn cũng có thể làm những công việc thời vụ khác trong thời gian nghỉ lễ như hái trái cây, công việc khá đơn giản nhưng giúp bạn hiểu thêm về cuộc sống tại đất nước mới. Còn nếu bạn làm việc là để gây dựng mạng lưới mối quan hệ cho công việc tương lai, cải thiện thêm CV và gặt hái kinh nghiệm chuyên môn quý giá thì có thể đi thực tập tại các doanh nghiệp. Bạn có thể thỏa thuận với nhà tuyển dụng về thời gian làm việc, nhưng thường đổi lại bạn sẽ không được nhận lương.

Xem thêm :  Tất tần tật về thông tin du học và làm việc tại New Zealand 2019

6 cách để sắp xếp làm thêm, việc học và cuộc sống

  1. Lên kế hoạch rõ ràng, sử dụng 1 lịch trình duy nhất cho việc học, cuộc sống cá nhân và công việc.
  2. Viết ra cụ thể thời gian cần sử dụng cho mỗi hoạt động trong tuần và phân chia cụ thể cho mục.
  3. Để trống 1 khoảng thời gian vì đôi lúc mọi thứ không đi theo kế hoạch nên bạn cần phải linh hoạt để tránh tình trạng ảnh hưởng đến việc học hoặc quá căng thẳng, mệt mỏi.
  4. Dành thời gian mỗi đêm để hoàn thành bài tập về nhà. Bạn nên giải quyết bài tập theo ngày, thay vì dành thời gian lướt mạng vì chia nhỏ mọi thứ sẽ khiến bạn dễ giải quyết hơn rất nhiều.
  5. Thức dậy sớm ít nhất nửa tiếng vào mỗi ngày. Nghe thì đơn giản, nhưng điều này sẽ mang đến cho bạn thêm 3.5 giờ/tuần để có thêm thời gian cho mọi hoạt động.
  6. Đặt ra những mục tiêu nhỏ hàng ngày và hàng tuần, tự thưởng cho bản thân khi đạt được chúng. Hãy nhớ rằng, cuộc sống không chỉ là có công việc và học tập, đôi khi cũng nên cho bản thân mình thư giãn.

Đừng quên tự thưởng cho bản thân những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống thường ngày nhé!

Quan trọng nhất là…

Bạn cần phải xác định mức độ quan trọng cho từng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, cho phép bạn biết cần phải ưu tiên cho cái gì và đưa ra những quyết định chính xác hơn. Có thể việc này sẽ khiến bạn cảm thấy hối tiếc vài thứ nhưng hãy chấp nhận, vì bạn đang làm mọi thứ tốt nhất có thể và hãy hài lòng về điều đó. Không những vậy, việc xác định mức độ quan trọng cho mọi thứ sẽ giúp bạn không bị quấy nhiễu bởi một vài việc không quan trọng để tập trung hơn cho việc học, mục tiêu lớn nhất trong thời gian này.

Xem thêm :  Du học New Zealand – những kinh nghiệm “bỏ túi” cho HSSV Việt Nam

Dù thế nào thì vẫn phải ưu tiên trên hết cho việc học!

Cân bằng giữa việc làm thêm, học tập và cuộc sống không hề khó khăn như bạn tưởng. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một phương pháp hiệu quả và khoa học mà thôi. Nếu bạn muốn biết thêm những kinh nghiệm du học bổ ích, hãy đăng kí TẠI ĐÂY nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here