Kết quả thi tốt nghiệp THPT là một trong những cơ sở chính để xét tuyển vào đại học ở Việt Nam. Dù kết quả kỳ thi của bạn ra sao, bạn vẫn luôn có nhiều hướng đi. Đây là những lựa chọn nếu điểm thi không đủ để bạn vào được trường đại học mong muốn.

Ôn thi lại

Có thể một vài sơ suất đã kéo thành tích của bạn xuống hoặc vì năm nay có quá nhiều đối thủ cạnh tranh khiến bạn vụt mất một chỗ ở giảng đường. Không sao, nếu bạn quá yêu thích trường đại học đã chọn và tự tin rằng mình có thể làm tốt hơn, hãy cân nhắc việc ôn tập và thi lại vào năm sau.

Tự học

Ưu điểm của lựa chọn này là bạn sẽ có nhiều thời gian để củng cố những kiến thức chưa vững. Bạn cũng không phải chạy đua cùng lúc giữa việc hoàn thành chương trình ở lớp và ôn thi tốt nghiệp. Không chịu áp lực thời gian, không có thời gian biểu dày đặc giúp bạn có tinh thần thoải mái để “bồi dưỡng công phu” và “xung trận” trong kỳ thi tới.

Điểm trừ của việc ôn thi lại là bạn cần thêm ít nhất 1 năm nữa mà không có gì bảo đảm là bạn sẽ được xướng tên trong danh sách trúng tuyển. Bạn cũng cần phải có “tinh thần thép” với lựa chọn này. Vì có thể đôi lúc bạn sẽ thấy căng thẳng hay chán nản khi bạn bè cùng lứa đã vào đại học, còn mình vẫn miệt mài ôn thi.

Ôn thi lại là một lựa chọn mang tính đánh đổi cao, giữa một bên là (không chắc chắn) đậu đại học và một bên là “chi phí cơ hội” (chắc chắn) mất đi của thời gian, công sức và kỳ vọng. Hãy cân nhắc về những được, mất và sự kiên định của mình khi lựa chọn hướng đi này nhé.

Gap year

Không phải bạn học sinh cuối cấp nào cũng có định hướng rõ ràng mình sẽ làm gì tiếp theo sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, việc không đậu đại học ngay sau kỳ thi quan trọng này có thể là cơ hội để bạn hiểu hơn về chính mình và tìm hướng đi phù hợp cho bản thân.

Xem thêm :  Góp ý cho INEC, nhận ngay quà xinh

Gap Year – hiểu nôm na là “năm bỏ ngõ”, những năm gần đây đã không còn quá xa lạ với học sinh Việt Nam và cũng được không ít bạn chấp nhận. Gap Year có thể là khoảng thời gian nghỉ ngơi mà bạn cần để tìm ra một vài điều về tương lai của mình. Sau đó, bạn có thể nộp đơn lại vào trường đại học hoặc chọn một con đường khác.

Thư giãn

Trong một năm khoảng trống này, bạn có thể chọn học những thứ mình quan tâm nhưng trước đây chưa có thời gian. Bạn có thể làm việc bán thời gian và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Nhiều người cũng dành gap year cho những hoạt động tình nguyện. Hay nếu túi tiền rủng rỉnh chút đỉnh và lại đam mê xê dịch, bạn còn chờ gì mà không lên đường du ngoạn ngay.

Gap Year được xem là thời gian nghỉ ngơi, nhưng đừng để nó trôi qua một cách phí hoài. Hãy sử dụng giai đoạn thư giãn và phục hồi này một cách khôn ngoan bạn nhé!

Học nghề hoặc khởi nghiệp

Gen Z chúng ta ngày càng năng động, độc lập và giỏi giang. Ngày càng nhiều những học sinh tốt nghiệp THPT muốn bước vào một lĩnh vực cụ thể, chứ không nhất thiết muốn ngồi ở giảng đường 3 – 4 năm nữa. Hướng đi này dành cho các bạn có đam mê với một nghề nghiệp nhất định (như đầu bếp, nhiếp ảnh, trang điểm, nghề mộc …) hoặc các bạn muốn thử sức kinh doanh. Chắc chắn bạn sẽ không thể “một bước thành danh” mà phải qua quá trình học hỏi, rèn luyện tay nghề, mở rộng các mối quan hệ nghề nghiệp. Nhưng hướng đi này sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về công việc tương lai của mình và cũng có thể giúp bạn độc lập tài chính sớm hơn.

Tuy nhiên với lựa chọn này, đôi khi để thăng tiến ở một số vị trí công việc đòi hỏi phải có bằng cấp cụ thể. Và lúc này bạn sẽ cần phải học thêm, học cao hơn để “danh chính ngôn thuận”. Còn với việc kinh doanh, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ, từ nguồn vốn, tìm hiểu thị trường, thị hiếu khách hàng, nghiên cứu sản phẩm… Đây không phải là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng chắc chắn sẽ khó nhằn! Vì vậy, hãy tìm hiểu thông tin kỹ càng và tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm nhé.

Xem thêm :  New Zealand có phải là một đất nước nên đến để du học ?

Học viện Shatec Singapore

Du học

Đừng bật cười khi nghĩ rằng “đại học trong nước còn không đậu mà nói gì đến chuyện du học”! Thực tế đây là một hướng đi mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện được dù điểm thi tốt nghiệp không đủ vào đại học trong nước.

Vì sao ư? Rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới không xem xét chi li điểm số của bạn. Bạn có thể đăng ký vào chương trình cử nhân của một trường đại học ở Singapore, Hà Lan, Canada hay Úc… với điều kiện tốt nghiệp THPT và có trình độ tiếng Anh phù hợp. Yêu cầu thường thấy với tiếng Anh để du học bậc cử nhân tại nhiều quốc gia trên thế giới là IELTS 6.0 hoặc tương đương. Có rất nhiều khóa học để nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn ngay tại chính trường đại học mà bạn đăng ký.

Một ưu điểm “to đùng” nếu chọn du học là bạn sẽ được tiếp nhận chất lượng giáo dục và bằng cấp được công nhận quốc tế. Và còn rất nhiều điểm cộng khác như: môi trường sống tiên tiến, cuộc sống phúc lợi cao, trải nghiệm đa văn hóa, cơ hội khám phá thế giới và việc làm ở nước ngoài…

Nhưng liệu tất cả những ưu điểm trên có vượt qua nỗi lo về kinh phí du học? Không sao cả, thực tế cho thấy bạn hoàn toàn có thể du học ở một nền giáo dục tốt với chi phí không vượt quá bao xa so với học tập trong nước. Bạn có thể chọn du học ở những quốc gia gần nhà như Singapore hay Malaysia với chi phí hợp lý, các nước châu Âu có học phí phải chăng lại nhiều học bổng, hoặc ngay cả một số trường uy tín tại Mỹ, Canada cũng có các chương trình không hề đắt đỏ.

Xem thêm :  Hội thảo du học Phần Lan và học bổng các nước

Du học Canada

Lấy ví dụ du học Phần Lan tại một số trường đại học khoa học ứng dụng như Savonia, XAMK, Kajaani…:

Học phí – Học bổng Học phí sau khi trừ học bổng Sinh hoạt phí Tổng chi phí 1 năm
6.000 EUR – 50% 3.000 EUR 6.800 EUR 9.800 EUR
Quy đổi VND 82.500.000 VND 187.000.000 VND 269.500.000 VND

Tỉ giá 1 EUR ~ 27.500 VND

Chi phí thực tế có thể thấp hơn tùy vào chi tiêu của sinh viên và trừ thu nhập của việc làm thêm (nếu có).

Ở Việt Nam, mức học phí 30 – 50 triệu đồng/năm được nhiều trường đại học (như Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc tế, Đại học Luật, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân…) áp dụng từ năm 2021. Học phí một số trường khác có thể lên đến hàng trăm triệu đồng một năm. Chưa so sánh về chất lượng giáo dục, nhưng có một điều chắc chắn rằng trải nghiệm và cơ hội quốc tế khi du học sẽ phong phú hơn khi học tập trong nước.

Nhiều trường đại học trên thế giới đang tuyển sinh cho kỳ nhập học tháng 1/2022 với chương trình và ngành học đa dạng. Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính vẫn được áp dụng, đi kèm với nhiều dịch vụ hỗ trợ khác. Sinh viên quốc tế tại nhiều quốc gia được tiêm ngừa Covid miễn phí.

Nếu lựa chọn hướng đi này, bạn hãy liên lạc ngay với INEC để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé. Với kinh nghiệm và uy tín 15 năm về tư vấn du học, INEC sẽ giúp bạn tìm được lộ trình học tập phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và ngân sách của bạn.

Công ty Tư vấn Du học INEC