Một khi du học đã trở thành mục tiêu hướng tới của bạn, chi phí du học hẳn là điều bạn rất quan tâm. Vậy nếu điểm đến mà bạn đang hướng tới là đất nước của những chú chim Kiwi – New Zealand – thì bạn sẽ tốn chi phí bao nhiêu? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Trước hết, cần lưu ý rằng chi phí du học phụ thuộc rất lớn vào khóa học mà bạn chọn, nơi bạn học và thời gian bạn học.

chi-phi-du-hoc-new-zealand

Học phí

Cấp phổ thông

Lệ phí hàng năm cho các trường Tiểu học công lập bắt đầu từ khoảng 11,000 NZD và các trường Trung học công lập bắt đầu từ khoảng 13,000 NZD. Đối với các trường tư thục, chi phí sẽ cao hơn, vào khoảng 25,000 NZD trở lên.

>>>Xem thêm: Các trường tại New Zealand

Văn bằng, chứng chỉ (Diplomas/Certificates)

Một khóa Diploma hoặc một chứng chỉ (Certificate) có chi phí dao động từ 12,425 đến 18,500 NZD/khóa.

Bằng Cử nhân

Học phí chương trình Cử nhân vào khoảng 22,000 – 32,000/năm và kéo dài khoảng 3 năm. Với các chuyên ngành như Y Dược và thú y, mức học phí có thể cao hơn và thời gian học cũng dài hơn.

Chứng chỉ sau đại học

Học phí vào khoảng 26,000 – 37,000 NZD/khóa và cao hơn với chuyên ngành Y Dược hoặc Thú y.

Bằng Tiến sĩ

Học phí vào khoảng 6,500 – 9,000 NZD/năm cho hầu hết các ngành học.

Xem thêm :  Chi phí du học New Zealand 2018

Khóa học Tiếng Anh

Một khóa tiếng Anh Tổng quát có mức học phí vào khoảng 300 NZD/tuần, một khóa học tiếng Anh Chuyên sâu có mức phí khoảng 5,100 NZD/12 tuần.

chi-phi-du-hoc-new-zealand-1

Chi phí sinh hoạt

Một yêu cầu của hồ sơ xin visa là bạn phải chứng minh được mình có khả năng trang trải được mức chi phí cho khóa học của mình. Trước hết, bạn sẽ phải chứng minh mình có ít nhất 15,000 NZD chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên. Chi phí sinh hoạt sẽ vào khoảng 1,250 NZD cho mỗi tháng.

Chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào lối sống của từng người và thành phố bạn chọn để sinh sống. Các trường đại học của New Zealand cũng đưa ra mức chi phí sinh hoạt đề xuất cho sinh viên quốc tế của mình cụ thể như sau: Đại học Victoria 18,000 – 27,000 NZD/năm, Đại học Otago 15,000 – 17,000 NZD/năm, Đại học Massey 15,000 – 18,000 NZD/năm.

Bạn có thể cân nhắc việc hỗ trợ chi phí bằng cách đi làm thêm. Hầu hết sinh viên quốc tế được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần trong quá trình học. Các trường đại học đều có trung tâm việc làm và các website hỗ trợ sinh viên trong việc tìm việc làm thêm, thực tập hay thậm chí là việc làm chính thức sau khi tốt nghiệp.

chi-phi-du-hoc-new-zealand-2

Một số chi phí sinh hoạt điển hình

Nhà ở

Có các lựa chọn về nhà ở khi học tại New Zealand như ký túc xá, nhà trọ, homestay… Chi phí nhà ở sẽ thay đổi theo khu vực. Giá thuê trung bình ở New Zealand thời điểm tháng 10/2016 cho 1 căn hộ 3 – 4 phòng ngủ là 440 NZD/tháng và mức giá đó vào khoảng 510 NZD ở Aukland.

Xem thêm :  Nên chuẩn bị những gì khi du học New Zealand

>>>Xem thêm: Học bổng du học New Zealand

Thức ăn

Trường Đại học Otago đưa ra mức ước tính chi phí ăn uống hàng tuần cho một sinh viên tại các thành phố của New Zealand (thời điểm 2016) như sau: Aukland 64 NZD, Wellington 64 NZD, Christchurch 63 NZD và Dunedin 65 NZD.

chi-phi-du-hoc-new-zealand-3

Đi lại

Tất cả các thành phố tại New Zealand đều có xe buýt và tại nhiều nơi, sinh viên được hưởng giá ưu đãi. Aukland và Wellington là 2 thành phố có hệ thống giao thông công cộng hiện đại và thuận tiện nhất.

Giải trí

Du học New Zealand, bạn sẽ được khám phá những bãi biển, ngọn núi, rừng và hồ tuyệt đẹp của đất nước này miễn phí. Các lựa chọn giải trí miễn phí hoặc giá rẻ khác bao gồm biểu diễn ca nhạc trực tiếp, lễ hội, rạp chiếu phim ngoài trời, công viên, vườn hoa, bảo tàng và triển lãm. Với thẻ sinh viên, bạn sẽ được hưởng ưu đãi từ các dịch vụ này.

Năng lượng

Một số thành phố có mùa động lạnh và bạn phải sử dụng đến lò sưởi. Vì vậy, khí đốt và điện sẽ trở thành một khoản phí đáng kể mà bạn cần cân nhắc tới.

Điện thoại và internet

Chi phí ước tính cho tiền điện thoại của một du học sinh tại New Zealand vào khoảng 19 NZD/tháng. Riêng với internet, bạn sẽ được sử dụng miễn phí tại các trung tâm đô thị như Auckland, Wellington, Rotorua và Dunedin.

Xem thêm :  Đừng nuôi những lầm tưởng sai lệch về du học New Zealand

(Theo studyinnewzealand.govt.nz)