(GDVN) – Nghiên cứu được thực hiện năm 2011 tại 6 địa điểm  du học  phổ biến là Australia,  new zealand , Anh, Mỹ, Singapore và Malaysia sẽ giúp bạn thêm thông tin tổng quan về chi phí du học ở các nước.

 

 

 

 

Những trường đại học lâu đời và danh tiếng tại Anh và Mỹ tiếp tục là điểm đến mơ ước của các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên các ngôi trường tại châu Á và châu Úc đang ngày càng trở nên hấp dẫn với chi phí du học phải chăng. Như vậy du học ở đâu là hiệu quả và phù hợp nhất với bạn, hãy xét các yếu tố dưới đây :
Học phí
Sự khác biệt về học phí cho một khóa học cao học (CH) hoặc đại học (DH) mỗi năm tại 6 quốc gia được nghiên cứu là khá lớn. Học phí tối đa trung bình một năm tại Anh và Mỹ có thể vượt quá 27.000 USD, gấp hơn hai lần học phí tối đa tại Malaysia và Singapore trong khi học phí tối thiểu cho một khóa học tương tự tại Mỹ là 19.000 USD, tương đương với học phí tối đa tại Australia.
Nếu chỉ tính học phí thì thì có lẽ chi phí du học tại các nước châu Á vào thời điểm này là lựa chọn phải chăng nhất cho sinh viên. Học phí tối thiểu tại Malaysia và Singapore chỉ vào khoảng 2.800USD và 9.000 USD còn tại Australia vào khoảng từ 10.000 USD đến 20.000 USD.
Chi phí sinh hoạt
Chi phí sinh hoạt là một trong những yếu tố quan trọng cần tính đến khi đi du học do vậy Hotcourses đã đưa vào tiêu chuẩn so sánh chi phí du học một số nhu cầu thiết yếu bao gồm giá thuê nhà, chi phí đi lại, ăn uống và chi phí dành cho giải trí thông qua việc sử dụng chỉ số Big Mac của thời báo Kinh tế (The Economics).
Australia thực sự là một đất nước đắt đỏ cho du học sinh khi dẫn đầu cả bốn loại chi phí. Sinh viên trung bình phải trả 725USD cho một phòng đơn, 95USD cho một vé tháng và 15,93USD cho một vé xem phim.
Xếp sau Australia, chi phí sinh hoạt tại New Zealand, Anh và Mỹ lần lượt là 660USD, 625USD và 600USD. Tuy nhiên nơi có chi phí sinh hoạt rẻ nhất vẫn là các địa điểm du học tại châu Á. Malaysia có mức chi phí sinh hoạt thấp nhất với giá thuê nhà trung bình là 115USD và chi phí đi lại trung bình là 20USD.

Xem thêm :  Du học New Zealand - Chọn ngành học nào để có cơ hội việc làm cao?

Khả năng làm thêm khi đi du học
Chi phí du học đôi khi được trang trải một phần nhờ vào công việc làm thêm. Mặc dù Australia là nơi có chi phí sinh hoạt cao nhất song cũng là nơi sinh viên làm thêm được trả lương cao nhất, khoảng 15,53USD/giờ. Sinh viên cũng có thể cân bằng mức sống đắt đỏ tại Anh, New Zealand và Mỹ bằng công việc làm thêm với thu nhập trung bình khoảng 7,25USD/giờ. Ở châu Á, thu nhập này lại khá thấp, tại Malaysia sinh viên chỉ được trả trung bình khoảng 1.65USD/giờ, và tại Singapore thì cao hơn một chút với 3.96USD/giờ.
Qua nghiên cứu này, có thể thấy Châu Á và châu Úc tỏ rõ là những lựa chọn ít gánh nặng về tài chính, nhất là về học phí. Australia có vẻ là lựa chọn phù hợp với du học sinh khi chi phí sinh hoạt mặc dù cao nhưng được bù lại bằng học phí thấp hơn so với các nước phương Tây cộng thêm khả năng kiếm thêm thu nhập từ công việc ngoài giờ học.
Danh tiếng của trường
Danh tiếng của trường cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí du học. Mặc dù chi phí sinh hoạt ở Anh và Mỹ thấp hơn ở Australia nhưng học phí lại cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân là do các trường danh tiếng thường có học phí rất cao; mà theo xếp hạng các trường đại học trên thế giới năm 2010-2011 của tờ Thời báo (The Times), sự thống trị thuộc về hai quốc gia là Anh và Mỹ với 67 trên tổng số100 trường.

Xem thêm :  Những cách tiết kiệm chi phí khi du học New Zealand

2 COMMENTS

  1. Thông tin này thật là tiện lợi làm sao ,mình có thể biết được học phí các nước luôn ak

  2. Mình có thể liên hệ với công ty như thế nào vậy, mình đang có một số thắc mắc cần được giải đáp ?.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here