New Zealand ngày nay không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn với những ngọn núi phủ tuyết trắng hay những đàn cừu trên các thảo nguyên xanh mà đã trở thành điểm đến lý tưởng cho HSSV Việt Nam. Theo khảo sát của bộ giáo dục New Zealand thì con số du học sinh quốc tế tại quốc giá này hiện đã lên đến 40.000 người.

New Zealand có nhiều đặc trưng văn hoám tự nhiên và hội khác biệt so với Việt Nam. Chính vì thế, hơn bao giờ hết sinh viên du học New Zealand  2016 sẽ rất cần những chia sẻ kinh nghiệm chân thực nhất để chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình trong tương lai.

Những điều có thể bạn chưa biết về du học New Zealand

  1. Điều kiện du học

Hai điều kiện tiên quyết để một sinh viên thuận lợi du học New Zealand chính là trình độ học vấn và khả năng tài chính. Bên cạnh đó, nếu có thêm khả năng Tiếng Anh thì quá trình xét visa của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên đây là điều không bắt buộc, sinh viên hoàn toàn có thể sang New Zealand học tiếng Anh trước khi bắt đầu chương trình chính khóa.

  1. Thủ tục xin cấp visa

du-hoc-new-zealand-16-7-2016-3

Hồ sơ visa của đương đơn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau: học bạ. kết quả học tập (School Report), thư chấp nhận việc và thư chấp nhận chỗ ở của bạn tại New Zealand, giấy tờ chứng minh tài chính (Acount Balance),… đều phải được công chứng và dịch thuật.

  1. Chương trình học

Hệ thống giáo dục Đại học của New Zealand đào tạo đa ngành nghề, đa bằng cấp. Sinh viên quốc tế có tất cả 8 trường đại học và 21 viện công nghệ công lập để lựa chọn theo học. Trong đó, chương trình dự bị ĐH được giảng dạy ở hầu hết các trường, điều kiện nhập học là tốt nghiệp lớp 11 ở bậc PTTH. Riêng chương trình tiến sĩ tại New Zealand dành cho SV quốc tế có mức học phí bằng với sinh viên bản xứ.

  1. Các hình thức học bổng

Giáo dục New Zealand có nhiều dạng học bổng đa dạng và sinh viên quốc tế đều có cơ hội nhận được. Đa phần các học bổng được xét trên thành tích học tập của sinh viên và được cấp trực tiếp bởi các trường ĐH của New Zealand. Riêng học bổng Chính phủ sẽ được xét cấp bởi Tổ chức giáo dục New Zealand thông qua số liệu báo cáo từ các trường đại học và học viện.

Xem thêm :  Du học New Zealand - Chọn ngành học nào để có cơ hội việc làm cao?

Ngoài ra, Chính phủ New Zealand cũng cung cấp các suất học bổng cho các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam), chương trình này được gọi tắt là NZAID. Điều kiện cho học bổng NZAID bao gồm: tốt nghiệp ĐH, bằng thạc sĩ xếp loại từ khá trở lên, trình độ Anh văn IELTS tối thiểu 6.5 và đã thực hiện một đề tài nghiên cứu nào đó.

  1. Nhà ở và chi tiêu sinh hoạt và đi lại

– Có nhiều hình thức ăn, ở cho sinh viên tại New Zealand như ở tại nhà người dân bản xứ (homestay), ở trong khu ký túc xá của trường, hoặc thuê nhà trọ…

– Homestay (ở cùng nhà dân): đây là hình thức ở phù hợp với các tân sinh viên du học New Zealand. Khi mới qua đến đây, các bạn nên dành ít nhất từ 1  đến 2 tháng để trải nghiệm điều này.

– Ký túc xá: Đây là cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trau dồi Anh ngữ với một môi trường nhiều bạn học đồng trang lứa. Thông thường thì KTX sẽ được xây dựng sát bên trường học, lại gần thư viện, điều này sẽ giúp cho SV năm nhất giảm bớt được nỗi lo về phương tiện đi lại và tiết kiệm thời gian di chuyển.

du-hoc-new-zealand-16-7-2016-4

– Theo mặt bằng chung thì chi phí sinh hoạt tại New Zealand khá dễ chịu hơn so Úc như Sydney hay Anh, Mỹ. Theo quy định của Chính phủ, một sinh viên quốc tế muốn đi du học New Zealand cần có đủ 10.000 NZ$ trong tài khoản. Đây là chi phí trung bình trong một năm cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên trên thực tế thì sinh hoạt phí thấp hơn nhiều so với mức quy định này.

Xem thêm :  Hội thảo du học các nước tại Kiên Giang vào tháng 12/2019

– New Zealand là đất nước có nhiều loại hình giao thông. Đặc biệt, do diện tích không quá lớn nên việc đi lại ở New Zealand khá thuận tiện cho sinh viên, các bạn có thể mua vé xe bus tháng như một cách để tiết kiệm chi phí.

  1. Việc làm ở New Zealand

– Sinh viên đang trong chương trình học có thể nộp đơn xin việc làm thêm với thời gian tối đa 20 giờ/tuần. Riêng vào các kỳ nghỉ hè cuối khóa, các bạn có thể tự do làm những công việc toàn thời gian. Đây là cách hay để du học sinh thu nhặt thêm nhiều kiến thức xã hội, kinh nghiệm làm việc, kiếm iền tiêu vặt cũng như cải thiện khả năng Anh ngữ.

– Sinh viên sau khi hoàn tất chương trình sẽ có thể ở lại làm việc tại New Zealand 2 năm theo Chính sách Nhập cư có tay nghề.

Để chuẩn bị hành trang và hoàn tất các thủ tục du học New Zealand nhanh chóng, thuận lợi và tiết kiệm nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn để được hỗ trợ tối đa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here